การเข้าถึงและความเป็นส่วนตัว

การเข้าถึงและความเป็นส่วนตัว

Everdisk เก็บไฟล์ของคุณไว้บนเครือข่ายของคุณเอง และให้คุณควบคุมได้อย่างง่ายดายว่าใครเข้าถึงได้และทำอะไรได้บ้าง คุณพบตัวควบคุมเหล่านี้ได้ที่ Settings → Sharing → Access พร้อมกับการตั้งค่าที่เกี่ยวข้องอีกไม่กี่อย่างใน File Manager

ปกป้องการเข้าถึงด้วยชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน

โดยค่าเริ่มต้น ใครก็ตามบนเครือข่ายเดียวกันที่มีที่อยู่ของคุณจะเปิดไฟล์ที่คุณแชร์ได้ หากต้องการบังคับให้ลงชื่อเข้าใช้

  1. ไปที่ Settings → Sharing → Access
  2. ใส่ Login และ Password
  3. ตอนนี้การเชื่อมต่อ Browser (HTTP), Computer (WebDAV) และ Other Apps & Devices (FTP) จะขอรายละเอียดเหล่านั้นทั้งหมดก่อนที่จะแสดงไฟล์ของคุณ

เว้นทั้งสองช่องให้ว่างสำหรับการเข้าถึงแบบเปิด รหัสผ่านของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัยใน Keychain ของอุปกรณ์

DLNA เปิดอยู่เสมอ การเชื่อมต่อ TV & Media Center (DLNA) ป้องกันด้วยรหัสผ่านไม่ได้ ดังนั้นเมื่อเปิดใช้งานแล้ว อุปกรณ์ใด ๆ บน Wi-Fi เดียวกันจะเรียกดูสื่อที่คุณแชร์ได้ ปิดมันหากคุณต้องการเฉพาะการเชื่อมต่อที่มีการป้องกัน และควรแชร์เฉพาะบนเครือข่ายที่คุณไว้ใจเท่านั้น

อนุญาตหรือบล็อกการแก้ไข (Files Editing)

ปุ่มสลับ Files Editing ควบคุมว่าอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่จะดูไฟล์ของคุณได้อย่างเดียว หรือเปลี่ยนแปลงได้ด้วย

  • เปิด (ค่าเริ่มต้น): อุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่จะ อัปโหลด เปลี่ยนชื่อ และลบ ไฟล์ที่คุณแชร์ได้ ทำให้อุปกรณ์ของคุณทำงานเหมือนไดรฟ์เครือข่ายสองทิศทางจริง ๆ
  • ปิด: ไฟล์ที่คุณแชร์จะเป็นแบบอ่านอย่างเดียว คนอื่นดูและดาวน์โหลดได้ แต่เพิ่มหรือเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้

การเปิดใช้งานจะแสดงคำเตือนสั้น ๆ เพราะมันเปิดโอกาสให้คนอื่นแก้ไขไฟล์ของคุณได้ และจะมีป้าย Important กำกับไว้ในขณะที่เปิดอยู่

บล็อกอุปกรณ์

หากคุณเห็นอุปกรณ์ที่จำไม่ได้

  1. บนหน้าจอการแชร์ หาอุปกรณ์นั้นในส่วน Who is Connected
  2. แตะปุ่มดำเนินการเพิ่มเติมของมันแล้วเลือก Block this device

อุปกรณ์ที่ถูกบล็อกจะแสดงอยู่ใน Settings → Sharing → Access → Blocked Devices ซึ่งคุณ unblock ทีละเครื่อง หรือ Unblock All ได้ การบล็อกจะติดตามอุปกรณ์นั้นไปแม้ที่อยู่เครือข่ายจะเปลี่ยน (สำหรับการเชื่อมต่อ Browser, Computer และ TV)

ถังขยะเทียบกับการลบถาวร

เมื่อไฟล์ถูกลบ ไม่ว่าจะโดยคุณในตัวจัดการไฟล์ หรือโดยอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่ ตามปกติมันจะไปอยู่ในถังขยะที่กู้คืนได้ เพื่อให้คุณเอากลับมาได้

หากคุณต้องการให้ไฟล์ถูกลบทันทีโดยกู้คืนไม่ได้ ให้เปิด Permanently Delete Files ใน Settings → File Manager → Deleting Files โดยค่าเริ่มต้นจะปิดอยู่ มันส่งผลต่อตัวจัดการไฟล์บนอุปกรณ์ และการลบที่ทำผ่านเครือข่าย แต่ไม่เปลี่ยนวิธีที่คลัง Photos หรือคลัง Music ของระบบจัดการการลบ

ทุกอย่างอยู่ภายในเครือข่าย

Everdisk แชร์เฉพาะผ่านเครือข่ายภายในของคุณเท่านั้น ไม่มีอะไรถูกอัปโหลดขึ้นอินเทอร์เน็ต และไม่มีบัญชีคลาวด์คั่นกลาง มีบางเรื่องที่ควรรู้ไว้

  • Everdisk ต้องใช้สิทธิ์ Local Network ของ iOS เพื่อให้อุปกรณ์ใกล้เคียงค้นหามันเจอ หากสิทธิ์นี้ปิดอยู่ จะมีข้อความอธิบายวิธีเปิดกลับในแอป Settings ของ iOS
  • เพื่อความเป็นส่วนตัวสูงสุด ควรแชร์เฉพาะขณะที่คุณอยู่บนเครือข่าย Wi-Fi ที่บ้านหรือส่วนตัวที่คุณไว้ใจ และระมัดระวังบน Wi-Fi สาธารณะ ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านช่วยได้ แต่ก็ไม่ใช่สิ่งที่ใช้แทนเครือข่ายที่ไว้ใจได้
  • ตัวเลือกที่เป็นส่วนตัวที่สุดคือสาย USB ต่อกับ Mac ข้อมูลจะไปตรงผ่านสายและไม่แตะต้องเราเตอร์หรืออินเทอร์เน็ตเลย ดู เชื่อมต่ออุปกรณ์ของคุณ

ขั้นตอนต่อไป

  • การแชร์ - เลือกสิ่งที่จะแชร์และเริ่มการแชร์
  • การตั้งค่า - การตั้งค่า Access และ File Manager ทั้งหมดในที่เดียว
Last updated on